Những lưu ý khi thiết kế phòng bếp đem lại may mắn cho gia chủ

Theo phong thủy, vị trí đặt bếp có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, vận may, tài lộc của gia đình. Vậy bạn đã biết những điều kiêng kỵ khi đặt bếp? Hãy cùng Salahome tìm hiểu nhé!

 

1. Kiêng đặt bếp ngược hướng nhà

Đặt bếp ngược hướng nhà là một điều cần phải kiêng kỵ bởi theo quan niệm, đặt bếp ngược hướng nhà sẽ sinh ra nhiều âm khí, không hợp phong thủy, không mang lại may mắn, an lành cho gia chủ.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần kiêng đặt bếp hướng Tây hay hướng Bắc. Theo phong thủy, hướng Tây có ngũ hành là Kim, hướng bắc thuộc hành Thủy, còn nhà bếp lại thuộc hành Hỏa. Cũng theo phong thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim. Như vậy, hướng Tây và hướng Bắc đều không hợp với phòng bếp.

mau-tu-bep-cho-nha-nho

>>> Xem thêm: Sửa nhà Bình Thạnh

Hướng Nam cũng thuộc hành Hỏa, hỏa khí của hướng Nam lại rất mạnh, khi gặp hỏa của phòng bếp sẽ hết sức nóng, dẫn đến “Lưỡng hỏa hỏa kiệt”, gây những bất lợi về sức khỏe, tài lộc cho gia chủ.

Đặc biệt, hướng kỵ nhất khi đặt bếp là hướng Tây Bắc. Đây được coi là vị trí “lửa tại cửa thiên đàng”, nó sẽ đốt cháy hết vận may của căn nhà.

Ngược lại, hướng đặt bếp tốt nhất cho gia chủ là hướng Đông. Hướng Đông thuộc hành Mộc. Theo quan niệm ngũ hành tương sinh tương khắc thì Mộc sinh Hỏa. Hướng Đông sẽ bổ sung, hỗ trợ cho phong thủy phòng bếp.

 

2. Kiêng đặt bếp ở vị trí trung tâm căn nhà

Đặt bếp ở trung tâm căn nhà sẽ ảnh hưởng đến phong thủy. Giữa nhà là vị trí Trung Cung, nơi mạch Khí phải thật ổn định. Trung Cung thường là nơi đặt bàn thờ.

Nếu đặt bếp ở vị trí này, khí mạch ngôi nhà sẽ bị xáo trộn, dẫn đến những bất lợi về sức khỏe, tài lộc, dẫn đến những khó khăn triền miên cho gia đình gia chủ.

 

3. Không nên đặt bếp đối diện nhà vệ sinh

Bếp là nơi đem đến những bữa ăn cho cả gia đình. Vì vậy, cần phải đảm bảo có một không gian sạch sẽ trong bếp. Trong khi đó, nhà vệ sinh lại là nơi có rất nhiều vi khuẩn, vi trùng. Nếu đặt bếp đối diện nhà vệ sinh, những vi khuẩn này sẽ dễ dàng thâm nhập vào thức ăn, đi vào cơ thể người thông qua đường ăn uống, gây ra những vấn đề như tiêu chảy hay các bệnh đường ruột.

Hơn nữa, theo phong thủy, nhà vệ sinh chứa các dòng khí có hại, là biểu tượng của những điềm xấu. Nhà vệ sinh cũng thuộc hành Thủy, khắc với nhà bếp thuộc hành Hỏa. Việc đặt nhà bếp đối diện nhà vệ sinh sẽ gây nảy sinh những mâu thuẫn trong gia đình.

Nếu diện tích căn nhà không cho phép thay đổi vị trí bếp và nhà vệ sinh, gia chủ có thể đặt bình phong hay treo rèm để phân chia hai khu vực này.

nha-bep-don-gian

>>> Xem thêm: Dịch vụ sửa chữa nhà Quận 1

 

4. Không đặt bếp đối diện cửa phòng ngủ, sát giường ngủ

Bếp là nơi có nhiều hơi nóng và mùi thức ăn. Nếu đặt bếp sát giường hay đối diện cửa phòng ngủ, hơi nóng và mùi dầu mỡ sẽ lọt vào, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của các thành viên trong gia đình, gây bồn chồn, nóng nảy, ngủ không sâu giấc, dễ dẫn đến các bệnh về thần kinh.

Đặc biệt, khi cửa bếp đối diện cửa phòng ngủ là đại hung, sẽ gây ra lục đục trong gia đình, các bệnh về tim mạch, mắt và da.

Để khắc phục tình trạng này, gia chủ có thể đặt chậu cây trong bếp, ở góc cửa giữa bếp và phòng ngủ để hấp thụ bớt hỏa khí từ bếp, phần nào giảm nhẹ những tác động từ việc đặt bếp đối diện phòng ngủ.

 

5. Không đặt bếp đối diện cửa chính

Phong thủy học quan niệm, nhìn vào ba yếu tố: phòng của chủ nhà, hướng phòng bếp, cửa ra vào có thể đoán được điềm lành dữ của gia chủ.

Phòng bếp được ví như “kho tiền” của gia chủ. Dân gian có câu: “Khai môn kiến táo, tiền tài đa hao”, tức là nếu mở cửa ra mà nhìn thẳng vào bếp thì tiền tài sẽ hao hụt nhiều. Như vậy, nếu đặt bếp đối diện cửa ra vào,gia chủ sẽ gặp nhiều khó khăn trong chuyện tiền bạc.

Để khắc phục điều này, bạn có thể sử dụng vách ngăn hay rèm che để che đi không gian bếp khi nhìn từ ngoài cửa vào. 

 

6. Kiêng để khoảng trống sau bếp

Theo phong thủy học, bếp nên tựa vào tường, sau bếp không nên là khoảng không (không có tường kín). Có thể coi bếp là “kho tiền” của gia đình, nếu để khoảng trống sau bếp, tức là “kho tiền” không có chỗ dựa, như vậy tài lộc của gia đình sẽ dễ lung lay.

Với các thông tin về những điều kiêng kỵ khi đặt bếp kể trên, Salahome hi vọng quý khách hàng đã hiểu hơn và có những quyết định đúng đắn khi thiết kế căn bếp của gia đình để luôn có một sức khỏe dồi dào, may mắn và tài lộc.

nha-bep-gia-treo

Nếu bạn quan tâm về thiết kế, thi công nhà, muốn tìm một đơn vị thi công có kinh nghiệm, uy tín và chất lượng, đặc biệt có kiến thức về phong thủy, hãy liên hệ ngay Sala Home

Sala Home là đơn vị thiết kế và thi công với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, đến với Sala Home, bạn sẽ nhận được những bản thiết kế tích hợp tối đa tiện ích nhưng vẫn đảm bảo phong thủy cho ngôi nhà của bạn. 

 

Facebook Comments

Trả lời

0903 666 083
0903 666 083