Kinh nghiệm sửa nhà – Những lưu ý khi sửa chữa nhà ở

Kinh nghiệm sửa chữa nhà ở. Bài toán khó cho những ngôi nhà cũ kỹ, hư hỏng hay không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Có ba loại làm mới và cải tạo nhà phổ biến là sửa chữa và duy trì và tân trang. Nâng cấp nhà và xây dựng lại. Tùy vào mục đích sửa chữa nhà mà bạn sẽ quyết định loại hình sửa chữa nào phù hợp.

 • Sửa chữa và duy trì khi nhà của bạn khi sau một thời gian sử dụng có những vấn đề. Hư hỏng nhẹ, nút tường, nứt sàn, rò rỉ nước, bong tróc sơn, hư hỏng những công trình phụ. Nhưng không ảnh hưởng đến phần sườn của công trình chính.
 • Tân trang và nâng cấp khi nhà bạn đã quá cũ, lỗi thời bạn muốn tân trang lại ngôi nhà. Thiết kế lại nội thất hay sơn lại nhà hoặc nhu cầu sử dụng của gia đình bạn tăng lên. Bạn muốn xây thêm tầng, thêm phòng thì tiến hành nâng cấp thêm.
 • Xây dựng lại khi nhà bạn đã quá cũ kỹ, nhà bị hư hỏng nặng. Chi phí sửa chữa nhà quá lớn gần bằng xây nhà mới hoặc khi bạn muốn cải thiện toàn bộ kết cấu căn nhà.

Xác định rõ kế hoạch sửa chữa nhà

Bạn cần lên một kế hoach cụ thể về việc sửa chữa nhà ở. Xác định được bạn nên sử dụng loại hình cải tạo, làm mới nhà nào, trong kế hoạch cần phải thể hiện rõ những vấn đề sau:

 • Số lượng, vị trí, khu vực cần sửa chữa. Bạn cần xác định mình nên sữa chữa ở những khu vực nào, phòng nào, bao nhiêu phòng để có thể có kế hoạch thiết kế và dự trù ngân sách chính xác.
 • Mục đích sử dụng sau khi cải tạo. Việc xác định mục đích sử dụng sau cải tạo là điều rất quan trọng, ảnh hưởng đến thiết kế cải tạo và ngân sách cho từng phần. Nếu mục đích cải tạo của bạn là nới rộng phòng khách hay phòng bếp để có không gian sinh hoạt chung. Bạn phải thu hẹp những không gian khác. Hay mục đích sửa chữa nhà của bạn là để bán lại hay cho thuê thì bạn sẽ hướng đến việc tiết kiệm chi phí trong sửa chữa. So sánh chi phí sửa chữa với lợi nhuận mang lại khi bán hay cho thuê.
 • Thời gian sửa chữa. Cần xác định được thời gian khi nào thì sửa chữa xong. Khi nào thì tiến hành sửa chữa để có kế hoạch hợp lý.
ke-hoach-ro-rang
Có kế hoach sử chữa nhà cụ thể

Phong thuỷ khi sửa nhà

Lưu ý về phong thuỷ là vấn đề quan trọng trong sửa chữa, cải tạo nhà. Người Việt Nam quan niệm căn nhà chính là nền móng của một gia đình nên việc sửa chữa nhà củng ảnh hưởng rất lớn đến cung mệnh của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

phong-thuy-khi-sua-nha
Phong thuỷ là điều quan trọng trong sửa chữa nhà cửa đối với ngưới Việt Nam

Cửa chính

Để không ảnh hưởng đến tiền tài của gia chủ thì cửa ra vào không đặt đối diện với chính bạn công của ngôi nhà như vậy sẽ phạm “xuyên tâm sát” ảnh hưởng đến phúc lộc của ngôi nhà. Cửa chính nên đặt chính giữa ngôi nhà không thấp hơn đường đi trước mặt và nên tránh các góc mái, tường nhọn.

Phòng khách

Phòng khách là nơi cần thông thoáng, nhiều ánh sáng như vậy phong thủy của ngôi nhà sẽ tốt vì vậy theo kinh nghiệm sửa nhà phòng khách nên bố trí nhiều cửa sổ, tránh sơn những màu sơn tối ảnh hưởng đến tài lộc của ngôi nhà.

phong-khach
Phòng khách nên bố trí nhiều cửa sổ, tránh sơn những màu sơn tối ảnh hưởng đến tài lộc của ngôi nhà

Phòng bếp

Phòng bếp là nơi cần tránh hướng gió vì vậy tránh đặt ở trung tâm ngôi nhà gần cửa ra vào tốt nhất nên đặt sâu trong ngôi nhà sẽ tốt cho phong thủy.

nha-bep
Phòng bếp cần tránh hướng gió vì vậy nên đặt sâu bên trong ngôi nhà

Phòng ngủ, giường ngủ

Phòng ngủ nên đặt xa cửa ra vào tránh xa ồn ào để có một giấc ngủ ngon. Không nên đặt cây xanh trong phòng ngủ khi quang hợp cây xanh sẽ lấy oxi khiến giấc ngủ của bạn không được ngon.

Không nên đặt gương đối diện giường ngủ sẽ không tốt cho hạnh phúc của gia chủ theo phong thủy.

phong-ngu
Phòng ngủ nên đặt xa cửa ra vào tránh xa ồn ào để có một giấc ngủ ngon

Bàn thờ

Ban thờ nên đặt chính giữa căn nhà, không nên đặt trên nhà vệ sinh, dưới bể nước hoặc gường ngủ. Theo kinh nghiệm sửa nhà nên xây một không gian riêng để đặt ban thờ.

vi-tri-ban-tho
Bàn thờ nên đặt chính giữa căn nhà, không nên đặt trên nhà vệ sinh, dưới bể nước hoặc gường ngủ

Nhà vệ sinh

Nên đặt nhà vệ sinh xa phòng khách, xa nhà bếp và đặc biệt là ban thờ, phải luôn giữ nhà vệ sinh sạch sẽ, dọn dẹp thường xuyên.

Lưu ý: Để tránh những vấn đề phát sinh và tiết kiệm chi phí thì việc sửa chữa nên tiến hành tổng thể, không nên sửa chữa lẻ tẻ vừa gây bất tiện cho cuộc sống gia đình, vừa có thể phát sinh các chi phí không cần thiết.

Kiểm tra lại kết cấu nhà

Trong công tác sửa chữa nhà thì việc nâng cấp nhà, thêm tầng hoặc mở rộng diện tích nhà, bạn phải xem xét lại nền móng nhà cũ có đủ vững chắc, móng nhà chính là nền tảng nâng đỡ căn nhà vì thế bạn nên khảo sát kỹ tính vững chắc của móng nhà. Bạn nên dùng bản vẽ thiết kế kiến trúc kết cấu của ngôi nhà cũ nhờ kiến trúc sư tính toán xem nền móng có đủ chịu lực cho phương án mới hay không.

xem-lai-ket-cau-nha
Xem lại kết cấu ngôi nhà khi sửa chữa nhà ở

Dự trù kinh phí

Kinh phí luôn là nhân tố quyết định đến quy mô và hình thức sửa chữa nhà ở, cần lập kế hoạch chi tiết các khoản chi phí trong sửa chữa nhà để có cách quản lý tốt nhất tránh phát sinh chi phí. Sửa chữa nhà thường bao gồm những chi phí sau:

 • Chi phí thiết kế
 • Chi phí thuê nhà thầu
 • Chi phí vật tư, nội thất
 • Chi phí vận chuyển nội thất ra ngoài để tiến hành sửa chữa
 • Chi phí dự phòng

Một cách giúp hoạch định chi phí hiệu quả là sự thống giữa bạn và kiến trúc sư, bạn cần phải bàn bạc với kiến trúc sư về giới hạn chi phí mà bạn sử dụng trong thiết kế và sửa chữa để đảm bảo bản thiết kế sẽ phù hợp với bạn, cả về mặt nhà hiện tại lẫn bề mặt kinh phí.

du-tru-kinh-phi
Tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo chất lượng ngôi nhà sau khi sửa chữa

Lựa chọn thiết kế

Có nhiều phong cách thiết kế từ hiện đại đến cổ điển, tân cổ điển, và có nhiều xu hướng xây nhà đang được ưu chuộng hiện nay như xây nhà thân thiện môi trường, sử dụng các vật liệu mới, nội thất thông minh hay thiết kế theo phong cách cá nhân của bạn nhưng bạn phải đảm bảo sự thống nhất trong thiết kế giữa nội thất và ngoại thất, giữa phần sửa chữa và không sửa chữa, tránh sự khập khiễng.

Nếu bạn muốn tự thiết kế nhà để tiết kiệm chi phí thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ về cách thiết kế và bố trí phòng ốc để đảm bảo phù hợp với phong thủy căn nhà, như không đặt bếp đối diện cửa, không thiết kế cửa sau đối diện cửa trước, không đặt gương tùy tiện trong nhà,…

lua-chon-thiet-ke
Lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp cho ngôi nhà của bạn

Chọn nhà thầu uy tín

Hầu hết mọi người đều không có kinh nghiệm trong xây dựng. Sửa chữa nhà nên cần tìm một nhà thầu xây dựng uy tín. Nó giúp thi công một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức lao động và kinh phí sửa nhà. Để lựa chọn được một nhà thầu uy tín. Ngoài việc tham khảo ý kiến của người thân bạn có thể tìm hiểu trên internet. Thì phỉa gặp gỡ, xem xét các dịch vụ mà nhà thầu đó cung cấp. Tìm hiểu về trình độ và kinh nghiệm thi công của nhà thầu đó. Nếu bạn chọn gói sửa chữa nhà trọn gói. Nên lựa chọn nhà thầu nào có cam kết không phát sinh chi phí sửa chữa. Hơn hết là  có tổng chi phí hợp lý nhất.

lua-chon-nha-thau
Ngôi nhà có vừa ý muốn của gia chủ hay không chính là nhờ đôi bàn tay và bộ óc của kiến trúc sư

Xin giấy phép xây dựng

Trong kinh nghiệm sửa chữa nhà ở. Không phải trường hợp sửa chữa nào cũng phải xin giấy phép xây dựng. Theo quy định của pháp luật nếu cải tạo xây dựng lại làm thay đổi kết cấu chịu lực. Công năng sử dụng hoặc làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình thì gia đình bạn phải xin cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo.

xin-giay-phep-xay-dung
Xin giấy phép xây dựng mà theo quy định của pháp luật

Chuẩn bị đầy đủ điều kiện thi công sửa chữa

Bạn cần chuẩn bị trước các điều kiện để thi công sửa chữa nhà ở. Vận chuyển nội thất ra khỏi khu vực thi công. Điều kiện về điện, nước cho thi công, chuẩn bị vật tư, tập kết vật tư tại nơi thi công,…

Đảm bảo an toàn, vệ sinh

Xây nhà và sửa nhà là những công việc nguy hiểm và có thể gặp những rủi ro không đáng có trong quá trình tu sửa. Vì vậy mà bạn nên đảm bảo sự an toàn tuyệt đối trong quá trình sửa nhà cho gia đình. Luôn đảm bảo vệ sinh trong quá trình thi công đặc biệt là che chắn nội thất trong nhà tránh bụi bẩn trong thi công.

Trên đây là một vài kinh nghiệm sửa nhà được đúc kết trong quá trình thiết kế. Thi công thực tế các công trình cho khách hàng. Hi vọng những thông tin này hữu ích, giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho quá trình thi công, cải tạo lại ngôi nhà khang trang, bền đẹp hơn.

Thông tin liên hệ:
Mọi thắc mắc và báo giá vui lòng liên hệ:
Địa chỉ: 2A Đường số 10B, P. 6, Q. 4, Hồ Chí Minh
Email: cskh@salahome.vn – hotrokhachhang.salahome@gmail.com
Hotline: 0903666083 (Mr.Sơn – Zalo công trình) – 0988.39.00.77 (Mr. Hoàng) – 0933060777 (Mr. Tâm)

Facebook Comments

0903 666 083
0903 666 083